Blog

เพชรสังเคราะห์คืออะไร

รู้จักกับเพชรสังเคราะห์ CZ (Cubic Zirconia) หลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า เพชรสวิส, เพชรรัสเซีย, เพชรสังเคราะห์, เพชร CZ และอาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร คำตอบคือ ไม่ต่าง ชื่อทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นชื่อในทางการค้าของผู้ขายเครื่องประดับที่แล้วแต่จะเรียก ซึ่งก็คือเพชร Cubic Zirconia หรือเรียกสั้นๆว่า เพชร CZ

เริ่มผลิตครั้งแรกจากประเทศรัสเซียจึงเรียกกันในช่วงแรกว่า เพชรรัสเซีย คิวบิก เซอร์คอเนีย เป็นธาตุสังเคราะห์ที่คิดค้นพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านอัญมณี มีลักษณะเป็นผลึกใส สามารถสะท้อนแสงได้ดี คุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรแท้ที่ได้จากการทำเหมืองเพชร เมื่อนำมาเจียระไนและขัดแต่งด้วยช่างฝีมือที่ชำนาญงานเจียระไนแล้ว จะได้ชิ้นงานเพชรสังเคราะห์ที่มีความเหมือนเพชรแท้อย่างมาก เหมือนด้วยรูปลักษณ์ที่ปรากฏ และ คุณลักษณะทางวิทยาศาสตร์ เมื่อเทียบกับเพชรแท้ จนทำให้ผู้คนทั่วไป หรือแม้แต่นักอัญมณีศาสตร์ที่มีประสบการณ์ผ่านการอบรม ก็ยังไม่สามารถจำแนก แยกออกได้ด้วยตาเปล่าสวยเหมือนของแท้ทุกประการ

ปัจจุบัน มี คิวบิก เซอร์คอเนีย สามเกรดด้วยกัน ได้แก่ เกรดเชิงพาณิชย์ (Commercial),เกรดธรรมดา (Regular) และเกรดพิเศษ (Custom) โรงงานผู้ผลิตส่วนใหญ่จะผลิต คิวบิก เซอร์คอเนีย ในเกรดธรรมดา เจียระไนเพียงไม่กี่ขั้นตอน แล้วจำหน่ายเป็นเครื่องประดับราคาถูก ซึ่งตรงกันข้ามกับวิธีการของภตา อัญมณีโคลนนิ่ง ภตาเลือกใช้เฉพาะ คิวบิก เซอร์คอเนีย เกรดพิเศษที่มีความเหมือนเพชรแท้มากที่สุดเท่านั้น เพื่อให้เพชรของ ภตา สวยเหมือนจริง จนไม่สามารถแยกออกได้ด้วยตาเปล่า

ข้อมูลเพิ่มเติม

วิธีการหนึ่งในหลายๆ วิธีที่จะบอกความแตกต่างระหว่างเพชรแท้ และ คิวบิก เซอร์คอเนีย ได้คือ การใช้กล้องขยายที่มีกำลังขยายต่ำกว่า 10 เท่า จะเห็นได้ถึงเหลี่ยมมุมด้านในที่จะไม่เป็นเส้นตรง และเมื่อเส้นเหล่านี้มาตัดกันก็จะสังเกตุได้ชัดเจนมากขึ้นว่าไม่เป็นเส้นตรง แต่จะมีลักษณะกลมมนมากกว่าเพชรแท้ หากต้องการการจำแนกที่ชัดเจนถูกต้อง มีเพียงการใช้เครื่องตรวจสอบ อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้นที่จะสามารถบ่งบอกถึง ความแตกต่างได้อย่างถูกต้องแม่นยำ อัญมณีโคลนนิ่ง ของภตา ทุกชิ้น เป็นอัญมณีที่มีเอกลักษณ์ในตัวเอง เพชรที่ ภตา เลือกใช้ทุกชิ้นล้วนเป็นเทคโนโลยีสูงสุดของการสังเคราะห์เพชรที่มีใช้อยู่ใน ปัจจุบัน เพชรของภตา ทุกชิ้นจะได้รับการสังเคราะห์และ ขัดแต่ง เจียระไน เสมือนหนึ่งเป็นเพชรแท้ ด้วยช่างอัญมณีจิวเวลรี่แท้ เพชรทุกชิ้นจะมีเหลี่ยมมุมไม่น้อยกว่า 58 เหลี่ยม ตามมาตรฐานการเจียระไนเพชรแท้ทุกประการ

การดูแลรักษา คิวบิก เซอร์คอเนีย ควรดูแลรักษาประหนึ่งเป็นอัญมณีแท้ น้ำหอม , น้ำมันบนนิ้วมือ, สบู่ หรือ ฝุ่นละออง เป็นสาเหตุสำคัญที่จะทำให้เกิดคราบจับเกาะเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ทำให้ประกายเพชรขุ่นมัว ไม่ส่องประกาย สาเหตุเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เพชรแท้ ไม่ส่องประกายเช่นกัน

การทำความสะอาดที่ถูกขั้นตอน จะทำให้อัญมณีโคลนนิ่ง ส่องประกายได้นานนับปี วิธีการทำความสะอาดที่ดีที่สุดคือการใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาด ใช้แปรงขนอ่อนแปรงเบา ๆ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงทำความสะอาด อาจทำให้อัญมณีและตัวเรือนขยายตัวจนหลวม หรือหลุดได้ อาจเลือกใช้น้ำยาล้างทำควาสะอาดอัญมณีต่าง ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของ สารละลายแอมโมเนีย หรือ แอลกอฮอลล์